Hotline

0903 255 525

10 nhà sáng lập bị sa thải khỏi chính công ty của mình

Apexcorp

10 nhà sáng lập bị sa thải khỏi chính công ty của mình

Apexcorp

10 nhà sáng lập bị sa thải khỏi chính công ty của mình

10 nhà sáng lập bị sa thải khỏi chính công ty của mình

10 nhà sáng lập bị sa thải khỏi chính công ty của mình

  • 19/112018
  • NGUYỄN CHÁNH BẢO TRUNG

10 nhà sáng lập bị sa thải khỏi chính công ty của mình

Bạn là người thành lập công ty, nhưng không phải lúc nào bạn cũng là ông chủ. Khi công ty phát triển, bạn phải quan tâm đến ý kiến của người khác bởi lúc này bạn không còn là người duy nhất điều hành công ty.

Nhưng thật không may, một số nhà phát minh và doanh nhân nổi tiếng đã không thể làm tốt điều đó, khiến cho công ty bị tuột khỏi tầm tay họ. Dưới đây là 10 nhà sáng lập nổi tiếng đã bị đuổi ra khỏi chính công ty của mình.

1. Steve Jobs, Apple

Steve Jobs

Mặc dù luôn được công nhận vì trí tuệ và sự nhanh nhạy của mình, Steve Jobs cũng được biết đến với tính tình nóng nảy và khó hợp tác. Jobs quá chi li trong từng chi tiết và không nghĩ đến cảm xúc của người khác, điều này đủ để khiến ông mất vai trò lãnh đạo của mình trong công ty.

Trong những năm 1980, hội đồng quản trị của Apple nhận thấy Jobs quá trẻ và thiếu kinh nghiệm để điều hành công ty, vì thế, Jobs đã đích thân tuyển CEO của Pepsi là John Sculley. Tuy nhiên, sau nhiều khác biệt và bất đồng trong ý kiến, vào năm 1985, Sculley đã thuyết phục hội đồng để cho Jobs rời khỏi công ty.

Nhưng chỉ hơn một thập kỷ sau, công ty đã thuê lại Jobs khi mua lại công ty khởi nghiệp NeXT của ông.

2. Jack Dorsey, Twitter

Jack Dorsey

Năm 2006, Jack Dorsey, Evan Williams, Biz Stone và Noah Glass đã tung ra Twitter. Trong những ngày đầu công ty mới thành lập, Dorsey đã giành được chức CEO, nhưng không lâu sau, trong công ty xuất hiện những cuộc bàn tán về phong cách quản lý kém, thiếu thông tin liên lạc với các thành viên hội đồng quản trị và thiếu khả năng khắc phục sự cố hỏng máy chủ của ông.

Nhân viên nói rằng Dorsey không thể truyền cảm hứng làm việc cho họ, bởi ông tham gia các lớp học may và lớp yoga khi đang đảm nhiệm một startup trong Silicon Valley.

Dorsey rời khỏi phòng làm việc từ rất sớm để tham gia những lớp học đó, ảnh hưởng đến tinh thần của các nhân viên, mặc dù ông có trở lại công ty để làm việc vào buổi tối thì cũng không có ai biết bởi khi đó hầu hết nhân viên đều đã tan làm.

Năm 2008, Dorsey bị sa thải bởi người đồng sáng lập Evan Williams, nhà đầu tư chính của công ty và cũng là chủ tịch. Nhưng cuối cùng, Dorsey đã được trở lại công ty vào năm 2015 để tìm phương hướng giải quyết khó khăn mà Twitter gặp phải lúc này.

3. Travis Kalanick, Uber

Travis Kalanick

Trong suốt năm 2017, thế giới đã được theo dõi ngày càng nhiều các tranh cãi về Uber được làm sáng tỏ. Từ những cáo buộc quấy rối tình dục đến việc tự lái xe và các vụ kiện với Google, những vấn đề tai tiếng của công ty này vẫn không kết thúc.

Cụ thể, hãng kinh doanh ứng dụng gọi xe này đã đối mặt với vô số chỉ trích về cách đối xử với nhân viên nữ sau khi một cựu nhân viên tiết lộ trải nghiệm đau buồn của cô tại Uber. Sự cố dẫn tới 2 cuộc điều tra nhằm làm sáng tỏ 215 khiếu nại về các hoạt động quấy rối cũng như những cáo buộc khác.

Vụ việc này giáng một đòn nặng nề đến Uber khi nhiều lãnh đạo cấp cao của Uber phải lần lượt từ chức, kể cả một vị quản lý mảng kỹ thuật từng quấy rối tình dục nhân viên nữ ở cơ quan cũ. Người sáng lập kiêm CEO Kalanick được yêu cầu từ chức vào năm 2017 để công ty có thể bắt đầu sửa chữa danh tiếng đã bị phá hỏng của mình.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

GỬI BÌNH LUẬN CỦA BẠN

    Call Now

    error: Content is protected !!